Năm 2019, cầu An Phú Đông sẽ hoàn thành, xoá sổ bến phà hơn 20 năm

13 Tháng Mười Một, 2018 Admin 134 Lượt xem

Theo quyết định của Sở GTVT Tp.HCM, cầu kết cấu thép có chiều dài 238m, chiều rộng 14m, gồm 2 làn xe ô tô và 2 lề người đi bộ, nối liền phường An Phú (quận 12) và đường Nguyễn Thái Sơn (quận Gò Vấp). Dự kiến, cầu sẽ hoàn thành trong quý III/2019.

An Phú Đông sở hữu vị trí đắc địa khi cách sân bay Tân Sơn Nhất chỉ 4km, cách giao lộ Nguyễn Thái Sơn, Phan Văn Trị, khu trung tâm thương mại Vincom, bệnh viện đa khoa Quốc tế, đại lộ Phạm Văn Đồng chỉ khoảng hơn 500m và nằm gần bệnh viện 175, giáp Quốc lộ 1A. Từ An Phú Đông cũng dễ dàng di chuyển đến các tỉnh Tây Nam Bộ và Đông Nam Bộ.

Bên cạnh thế mạnh nằm gần trung tâm, An Phú Đông còn có nhiều lợi thế: Diện tích được bao phủ bởi sông Vàm Thuật, sông Sài Gòn nên khí hậu trong lành, mát mẻ quanh năm; vị thế đất của An Phú Đông cao, dễ thoát nước ngay cả mùa mưa lớn; vấn đề an ninh được đảm bảo.

Mặc dù có địa thế đẹp, nằm gần trung tâm và có nhiều điều kiện thuận lợi nhưng tốc độ phát triển của phường An Phú Đông lại chưa tương xứng. Nguyên nhân chủ yếu là do việc di chuyển còn gặp nhiều khó khăn. Để đến quận Gò Vấp nằm liền kề, người dân phải di chuyển bằng phà qua sông Vàm Thuật hoặc đi vòng theo hướng Quốc lộ 1A với quãng đường dài thêm hàng chục km. Vào giờ cao điểm, bến phà còn thường xuyên xảy ra tình trạng ùn ứ. Hàng ngày, việc lưu thông của phà cũng bị cản trở bởi thuỷ triều lên xuống.

Bên cạnh đó, dù nằm gần trung tâm Tp.HCM nhưng các vấn đề an sinh xã hội trong khu vực An Phú Đông vẫn còn nhiều hạn chế như không có siêu thị, khu trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí…


Ngoài cầu thay thế phà An Phú Đông, tương lai còn có cầu nối thẳng ra Phạm Văn Đồng

Từ năm 2015, khi có thông tin chuẩn bị xây cầu qua An Phú Đông, bất động sản khu vực này bắt đầu được nhiều người quan tâm. Đến nay, giá đất một số khu vực tại phường An Phú Đông đã tăng 40-50%. Hàng loạt dự án được triển khai như khu đô thị An Phú Đông Riverside, khu đô thị Senturia Vườn Lài, Happy Town An Phú Đông, Resort Silver… cũng đã làm thay đổi diện mạo phường theo hướng tích cực hơn. Gần đây nhất, tháng 10/2018, dự án chung cư xã hội An Phú Đông đã được đưa vào khánh thành, chuẩn bị đón hơn 300 hộ dân đến sinh sống.

Ngoài việc góp phần giải quyết vấn đề giao thông của người dân, đảm bảo an toàn cho người dân và các em học sinh khi đi qua sông, cây cầu còn tạo đòn bẩy để phát triển kinh tế cho toàn bộ phường An Phú Đông.


Chung cư An Phú Đông chuẩn bị đón 300 hộ dân đến sinh sống

Ông Cung Quảng Hà, nguyên Chủ tịch phường An Phú Đông từng bày tỏ: “Không có cầu, An Phú Đông như một ốc đảo, việc đi lại khó khăn, kinh tế chậm phát triển. Xây dựng cầu thay cho bến đò ngang là nhu cầu hết sức cấp bách, không chỉ giải quyết việc đi lại của người dân, mà còn mở ra cơ hội phát triển cho toàn vùng”.

Hiện tại, hàng loạt công trình, cơ sở hạ tầng được xây dựng như hệ thống thoát nước, hệ thống chiếu sáng công cộng, hệ thống bờ kè, đường nội bộ cũng được lên kế hoạch xây dựng, nâng cấp để phù hợp với xu thế phát triển.


Dự kiến, cầu An Phú Đông sẽ được hoàn thành trong năm 2019

Ông Thế Sơn, một người kinh doanh lâu năm trong dịch vụ nhà hàng khách sạn cho biết, An Phú Đông có tiềm năng phát triển dịch vụ nhà hàng, nghỉ dưỡng cao cấp. Ông cũng đang chuẩn bị để năm sau sẽ xây cơ sở kinh doanh tại một vị trí đẹp cạnh bờ sông.

Dự kiến đến cuối năm 2018, đầu năm 2019, khu vực An Phú Đông sẽ có nhiều chuyển biến tích cực sau khi đón một lượng lớn dân cư về đây sinh sống, kéo theo sự thay đổi của nhiều dịch vụ, tiện ích. Từ đầu năm đến nay, đã có một vài nhà bán lẻ, ngân hàng, hệ thống giáo dục, cửa hàng… đến hoạt động trên địa bàn nhằm đón đầu làn sóng mới thay đổi toàn bộ bộ mặt phường An Phú Đông. Nhiều đơn vị khác cũng đang rục rịch tiến vào khu vực đầy tiềm năng này.

Hiện tại, giá đất phường An Phú dao động trong khoảng 30-75 triệu/m2, tuỳ vị trí. So với các con hẻm thuộc phường 5, phường 6, quận Gò Vấp chỉ cách đó 3 phút di chuyển, giá đất tại An Phú Đông vẫn ở mức khá cạnh tranh. Khi cây cầu được hoàn thành, rút ngắn thời gian di chuyển giữa An Phú Đông và đường Nguyễn Thái Sơn, giá đất sẽ tịnh tiến đến gần mức giá của khu vực Gò Vấp. Thời điểm trước khi cây cầu được hoàn thành được đánh giá là “thời điểm vàng” để đầu tư bất động sản An Phú Đông. Bởi sau khoảng thời gian đó, giá đất dự kiến sẽ tăng nhanh.

Trong tương lai, dự án đường ven sông Sài Gòn, cải tạo kênh từ khu vực Tham Lương về Vàm sông Thuật hứa hẹn mở ra sân chơi mới cho dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng.

“Về cơ bản, An Phú Đông vẫn còn quỹ đất trống, diện tích cây xanh nhiều, mật độ xây dựng chưa cao. Đầu tư bất động sản An Phú Đông có cơ hội thanh khoản cao, lợi nhuận tốt, sẽ có sự đột phá về mức giá”, ông Mạnh Nam, một nhà đầu tư bất động sản cho hay.